Nguyên tắc vận hành và cách bảo dưỡng máy phay đa năng

Máy phay đa năng là dòng máy cơ khí kết hợp giữa sự di chuyển qua lại có điều khiển “bằng tay hoặc hệ thống của bàn máy” (các trục hành trình mang theo bàn máy, trục hành trình sẽ di chuyển sang trái-phải, vào trong-ra ngoài hay đi lên-đi xuống) và sự quay quanh trục chính của dao cụ để có thể cắt gọt đi một phần nhỏ kim loại của phôi và hình thành nên chi tiết cần gia công. 
Máy 6 động cơ 3 củ gọt 2 trục đứng bóc nẹp đánh chỉ

Nguyên lý làm việc của máy phay đa năng

Nguyên lý làm việc của máy phay cơ cũng tương tự như các loại máy cơ khí có các trục di chuyển khác. Trong đó, chuyển động cắt gọt của máy phay được thực hiện thông qua nguyên lý cắt gọt. Thông thường đó là dụng cụ cắt quay xoay tròn theo trục chính, phôi chuyển động thẳng theo bàn máy.
Nhờ đó, chuyển động tạo hình trong quá trình gia công phay cơ khí được phối hợp thực hiện đồng thời 2 chuyển động:
– Chuyển động chính: Là chuyển động quay chủ yếu thực hiện quá trình cắt tạo ra phoi, do trục chính của máy thực hiện. Trục chính chuyển động đến các bề mặt của phôi, tiến hành cắt gọt các bệ mặt ngoài của chi tiết.
– Chuyển động chạy dao: Ở chuyển động này, thấy được vai trò của các thiết bị dẫn hướng, thiết bị truyền động như trục vitme bi (hoặc thanh trượt tròn), giúp đem lại những chuyển động tịnh tiến dọc, ngang hoặc thẳng đứng với độ chính xác cao, ít ma sát. Thường những chuyển động tịnh tiến này sẽ vuông góc với trục giao, thực hiện quá trình cắt liên tục và cắt hết chiều dài chi tiết.

1. Các nguyên tắc khi vận hành máy phay

Để vận hành và sử dụng tốt máy phay cơ, máy phay đa năng chúng ta sẽ cần phải luôn tuân thủ tốt các lưu ý sau đây, việc tuân thủ các quy tắc sẽ giúp người vận hành máy luôn hoàn thành tốt công việc được giao, đồng thời không mắc phải nhưng tai nạn nguy hiểm đáng tiếc xảy ra. Chúng ta sẽ sẽ chia làm 3 mục tương đương với các thời điểm sử dụng máy: trước, trong và sau khi vận hành. Cụ thể như sau:
1.1. Trước khi vận hành
Trước khi vận hành chúng ta cần phải chú ý các điểm sau đây để vận hành máy tốt nhất:   
– Cần phải trang bị đầy đủ bảo hộ lao động như quần áo, mũ, giày…không nên sử dụng găng tay bảo hộ, đeo đồng hồ hoặc nhẫn
– Kiểm tra xem hệ thống điện có ổn định không, đóng cầu dao tổng sau đó bật công tắc ở máy lên, kéo cần khởi động cho máy chạy
– Kiểm tra xem các bề mặt làm việc của máy, hệ thống dầu, bơm dầu và bôi trơn xem có đủ không, bơm hoạt động có tốt không
– Kiểm tra tay gạt, cần điều khiển đã về vị trí ban đầu hay chưa
Máy phay đa năng 6 động cơ 3 củ gọt 2 trục đứng bóc nẹp đánh chỉ
1.2. Trong khi vận hành
Trong khi vận hành chúng ta cần phải chú ý các điểm sau đây:
– Không được thay đổi tốc độ của trục chính hay bước tiến sau khi trục đang quay. Ta cần phải tắt máy khi trục chính đứng hẳn không quay nữa thì dùng tay miết vào mâm cặp để làm giảm tốc độ
– Vật gia công cần phải gá đúng quy định và chắc chắn, không được dùng ống nối để kéo dài tay quay của chìa vặn mâm cặp
– Không được gá vật có chiều dài nhỏ hay lớn quá quy định. Đặc biệt ta cần phải chú ý khi gá hoặc khi tháo phôi cần phải đưa tay gạt tốc độ về vị trí an toàn
– Không được để vật liệu, phôi bừa bãi. đồng thời không được dùng tay không gỡ phoi
– Khi phoi cuốn vào phôi ta phải tắt máy và dùng móc kéo phoi ra, cố gắng chọn tốc độ cắt và dao có góc bẻ phoi để hạn chế được phoi dây
– Khi máy đang chạy tuyệt đối không được bỏ đi nơi khác để có sự cố ta sẽ nhanh chóng xử lý kịp thời
– Ngoài ra trong từng trường hợp cụ thể ta lại có những quy định riêng như cắt ren, tốc độ trục chính nhỏ…để đề phòng được bàn dao xô vào mâm cặp
1.3. Sau khi vận hành
Sau khi đã gia công vận hành chúng ta cần phải chú ý các điểm sau đây:
– Cần phải vệ sinh, lau máy sạch sẽ
– Cần phải tắt điện trước khi lau và đưa tay gạt về vị trí an toàn.
– Dọn dẹp nơi làm việc và xử lý phoi sau khi đã gia công

2. Cách bảo dưỡng máy phay cơ

2.1. Kiểm tra nguồn điện
Để đảm bảo kết quả tốt trong quá trìn thao tác máy và quá trình sử dụng máy sau này, đồng thời để tránh xảy ra tai nạn lao động cũng như hư hỏng máy móc, ta phải kiểm tra nguồn điện vào máy xem có an toàn hay không?
Trước hết, ta phải đóng cầu dao tổng. Sau đó, bật công tắc ở máy rồi mới kéo cần khởi động cho máy chạy. Khi máy đã hoạt động thì ta phải kiểm tra như sau:
– Dùng bút thử điện cho tiếp xúc vào máy xem có điện bị rò rỉ không.
– Kiểm tra động cơ và các bộ phận điện của máy có hoạt động bình thường không, có tiếng kêu lạ không, có mùi cháy, mùi khét hoặc khói bốc ra từ máy không.
– Trong quá trình kiểm tra, nếu không có các hiện tượng như trên xảy ra thì ta coi như nguồn điện an toàn, ta tiếp tục sử dụng máy. Nếu có, phải dừng máy ngay và tiến hành sửa chữa kịp thời.
Máy phay đa năng 6 động cơ 3 củ gọt 2 trục đứng bóc nẹp đánh chỉ
2.2. Chăm sóc máy
Muốn cho máy hoạt động có hiệu quả đảm bảo an toàn lao động. Đồng thời, nâng cao tuổi thọ của máy thì trong quá trình sử dụng, khai thác máy ta phải thường xuyên làm một số công việc sau:
– Bảo dưỡng tháo, lắp mâm cặp theo định kỳ hoặc do tính chất công việc mà có thể thường xuyên tháo, lắp để bảo dưỡng
– Bảo dưỡng tháo, lắp ụ động theo định kỳ hoặc sau mỗi lần theo công việc
– Bảo dưỡng tháo, lắp bàn xe dao theo định kỳ hoặc cũng do tính chất công việc mà phải tháo, lắp thường xuyên.
– Bảo dưỡng, hiệu chỉnh thay dầu máy theo định kỳ của từng bộ phận của máy.
2.3. An toàn lao động
Trong quá trình lao động, sản xuất vấn đề an toàn lao động bao giờ cũng đặt lên hàng đầu. Để an toàn, chúng ta phải tuân thủ các điều sau:
– Thực hiện đúng và đầy đủ những điều nội quy của xưởng, nhà máy
– Thực hiện đúng nguyên tắc an toàn lao động cho người và thiết bị máy móc
– Nắm vững tính năng, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của các loại thiết bị, máy móc mà mình điều khiển
– Thao tác và sử dụng thành thạo các loại thiết bị, máy móc mà mình vân hành
– Biết tổ chức xắp xếp nơi làm việc một cách khoa học và hợp lý
CÔNG TY TNHH SX VÀ TM XUẤT NHẬP KHẨU QUÝ PHƯƠNG là công ty chuyên sản xuất và phân phối các dòng máy chế biến Gỗ công nghiệp, với nhiều chủng loại và mẫu mã đa dạng như: Máy CNC Gỗ, Máy Dán Cạnh, Máy Bào Thẩm, Máy Chà Nhám Thùng, Máy Cưa Bàn Trượt, Máy Tubi, Máy Cưa Vanh, Máy Bào Cuốn Liên Hợp, Máy Bào Cuốn Đơn Lập.. Phù hợp với nhiều loại công việc khác nhau. 
Quý Phương luôn tuân thủ các nguyên tắc cũng như tiêu chí đặt lên hàng đầu :
CHẤT LƯỢNG TỐT NHẤT – HÀI LÒNG CỦA KHÁCH HÀNG – GIÁ TRỊ BỀN VỮNG 
Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong ngành máy chế biến gỗ, công ty Quý Phương được biết đến là đơn vị uy tín số 1 chuyên sản xuất, nhập khẩu, cung cấp các loại máy công nghiệp chế biến gỗ. Nhận tư vấn, set up dây chuyền chuyên nghiệp.
Thông tin chi tiết:
Hotline: 0981.217.888 – 0925.797.888 – 0969.844.588 – 0969.844.599
Địa chỉ: Tiểu Khu Phú Mỹ – Thị Trấn Phú Xuyên – Huyện Phú Xuyên – Hà Nội 
Tin tức khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0912 328 863
LinkFacebook Zalo